Món Ăn Chế Biến Từ Cá Chép.

Trong nhiều loài thủy sinh thì cá chép cực kì phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á. Cá chép thuộc loài cá nước ngọt và có cùng họ với cá vàng, nguồn gốc từ Trung Quốc. Vì vậy mà hai loại cá này có thể lai giống với nhau.
Tại nhiều nước, cá chép biểu thị cho văn hóa đời sống và cả văn hóa ẩm thực tuyệt vời.


Dinh dưỡng

Cá chép luôn được ca ngợi là lòai cá tốt nhất cho sức khỏe con người. Dinh dưỡng từ cá chép cung cấp lượng lớn khoáng chất và vitamin , photpho. Ngoài ra, ăn cá chép giúp bạn bổ sung nhiều acid béo có lợi và protein, chất chống oxy hóa.



Nền ẩm thực thế giới ca ngợi cá chép với những lợi ích vượt trội sau đây:

  • Cá chép giúp cải thiện chức năng tim mạch tốt hơn, cùng hàm lượng Acid béo có lợi Omega-3 cao, giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và giảm căng thẳng.
  • Ăn thức ăn từ cá chép rất tốt với các bạn thường xuyên đau khớp. Acid béo và omega không chỉ dành cho tim mạch mà còn ngăn ngừa viêm, ngăn ngừa triệu chứng đau khớp.
  • Cá chép cũng là nguồn thực phẩm hữu hiệu tăng cường miễn dịch. Kẽm từ cá có vai trò quan trọng trong việc kích thích và tăng cường chức năng đề kháng cho cơ thể.
  • Acid béo Omega -3 có trong cá chép còn bảo vệ chức năng hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ các hội chứng viêm ruột.
  • Các vitamin và khoáng chất chống lại oxy hóa, điều trị các bệnh mãn tính như: ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh khác.
  • Cá chép đối với trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể điều trị suy hô hấp. Cá chép còn giảm viêm trong hô hấp, chữa lành nhanh hơn các khu vực hô hấp bị tổn thương,
  • Photpho có trong cá chép giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
  • Ngoài ra, các chép còn là nguồn thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa, chống oxy hóa,
  • Đối với bệnh nhân bị mất ngủ, ăn cá chép có tác dụng hỗ trợ ngủ ngon, ngủ sâu hơn.
  • Cá chép chứa tố chất cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa dấu liệu lão hóa, giúp đồng hồ sinh học mỗi người hoạt động hiệu quả.
  • Nhiều dẫn chứng khác, cá chép chưa Beta-carotene, tiền vitamin A- đây là loại vitamin mạnh mẽ có chức năng chống oxy hóa, cải thiện thị lực và giảm stress.
  • Cá chép tốt cho trí não và kích thích quá trình nhận thức.
  • Đối với bà bầu, cá chép có công dụng rong việc ăn thai và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé.

Điểm danh các món ăn từ cá chép không chỉ ngon mà còn bổ, rẻ và dễ làm:

  • Cá chéo nướng muối ớt
  • Canh cá chép nấu lá giang
  • Cá chép kho riềng
  • Cá chép sốt xì dầu
  • Canh chua cá chép
  • Cháo trắng cá chép
  • Món Cá chép om dưa
  • Canh cá chép đậu đỏ

  • Canh cá chép đậu phụ
  • Cá chép xào sả ớt
  • Chả trứng cá chép
  • Cá chép sốt Trung Hoa

Cực phẩm dành cho bà bầu:

Một món ngon cực kỳ tốt ,an thai cho bà bầu đó là cháo đậu xanh cá chép .
Cá chép có vị ngọt, chưa nhiều vitamin và dưỡng chất. Kết hợp cùng đậu xanh và những nguyên liệu phụ như: nấm rơm, thì là, cà rốt, tiêu và gạo tẻ. Cá chép phải được sơ chế kĩ, bỏ hết phần ruột màu đen để không bị tanh, nước gạo và nước gừng khử mùi tanh rất tốt.
Sau khi sơ chế xong tất cả nguyên liệu, cá sẽ được luộc và lóc lấy thịt. Đậu xanh sẽ được hầm cùng gạo tẻ. Những gia vị khác sẽ được sơ chế, thái nhỏ, mịn, để vào bát nhỏ. Sau khi cháo đậu xanh và gạo đã chín, nở đều, hạt đã mềm thì xào qua cá chép đã được gỡ lấy thịt cùng với dầu ăn và hành lá.
Sau đó, cho thịt cá vào cháo và hầm trong 10p cho nhừ và mùi vị ngon ngọt hơn.
Cuối cùng sẽ là rải chút rau thì là,hành lá và nêm lại theo khẩu vị mỗi người. Món cháo cá chép ăn ngon nhất cùng các loại rau thơm và ăn lúc còn nóng ấm.




Có rất nhiều cách chế biên cá chép vừa ngon vừa bổ, chỉ cần bạn đầu tư chút công sức và tránh sử dụng các loại thực phẩm kị với cá chép như: thịt gà, bí ngô, dưa chua, bí đao, gan heo,..

Chúc các bạn thành công và có những món ăn ngon miệng bồi bổ sức khỏe !


Tham khảo các món ngon khác tại đây:

Nhà hàng miền Tây nhiều món ngon giữa lòng Sài Gòn.
Món ngon từ cá tra.
Cá Basa và các món ngon.
Món ngon từ ếch Việt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến